• 208 Diên Hồng St., Quy Nhon
  • (0256)3525755
  • bihub.vn@gmail.com
9 Tháng Mười 2017 - 7:47, by

Vừa qua, tổ công tác khởi nghiệp tỉnh Bình Định do ông Nguyễn Hữu Hà – Phó GĐ Sở Khoa học và Công nghệ dẫn đầu có buổi làm việc tham quan thực tế tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Tham quan mô hình khởi nghiệp từ Rượu dừa của các lãnh đạo tại Hoài Ân. Ảnh: Uyển Như

Qua buổi khảo sát thực tế cho thấy, các doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn như: rào cản về chính sách, thủ tục hành chính, khó khăn trong tiếp cận vốn… là những rào cản đầu tiên khi các doanh nghiệp bắt tay vào khởi nghiêp.

Rào cản về chính sách, thủ tục

Trên thực tế số doanh nghiệp khởi nghiệp và thành công vẫn còn khá thấp. Thủ tục hành chính, các quy định về thuế, quy định trong cạnh tranh với doanh nghiệp nước ngoài, khó khăn trong tiếp cận vốn… là những rào cản khi các doanh nghiệp bắt tay khởi nghiệp.

Ở nước ta chưa có chính sách nào mang tên là chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, nhưng có nhiều chính sách tương đồng dưới tên gọi hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN). Tuy nhiên hạn chế chung của các chính sách ưu đãi là điều kiện tiếp cận, nhất là thủ tục hành chính. Điều kiện khởi nghiệp được hình thành tương đối đầy đủ trên các khía cạnh chính sách hỗ trợ tài chính, công nghệ, pháp lý… nhưng hoạt động khá rời rạc, chưa có cơ chế thống nhất trong việc kết nối chúng với nhau, chưa tạo được hiệu ứng tích cực cho hoạt động khởi nghiệp.

Mô hình dây chuyền công nghệ sản xuất băng keo. Ảnh : Uyển Như

Khó khăn hiện tại lớn nhất của doanh nghiệp là huy động nguồn vốn, không có vốn thì không thể đầu tư công nghệ, cơ sở hạ tầng. Có những nguồn hỗ trợ của các cơ quan nhà nước nhưng không biết làm thế nào để tiếp cận các nguồn vốn đó, vì có quá nhiều thủ tục phức tạp.

Mô hình chăn nuôi thực phẩm sạch Thái Long. Ảnh: Uyển Như

Mặt khác, doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam chủ yếu là những doanh nghiệp khởi nghiệp hoạt động kinh doanh có quy mô siêu nhỏ, mang tính chất hộ kinh doanh cá thể. Doanh nghiệp khởi nghiệp thường thời gian đầu chưa có lợi nhuận, chưa đáp ứng ngay nhu cầu của thị trường, chưa quan tâm đến quản trị doanh nghiệp.

Mô hình áp dụng tiến bộ KHLT trong nuôi ếch. Ảnh: Uyển Như

Khó tiếp cận vốn

Cũng như nhiều doanh nghiệp khác, vốn là vấn đề quan trọng đối với doanh nghiệp khởi nghiệp nhưng việc vay vốn từ ngân hàng của các doanh nghiệp này gặp nhiều khó khăn do những chính sách tín dụng, điều kiện để được vay vốn… Sự cạnh tranh gay gắt trong kinh doanh ngày càng cao, vòng đời sản phẩm ngày càng bị rút ngắn đòi hỏi các doanh nghiệp muốn tồn tại phải luôn sáng tạo, đổi mới và tạo ra sự khác biệt để tránh bị đào thải thì doanh nghiệp khởi nghiệp chưa đáp ứng kịp thời những vấn đề này. Doanh nghiệp khởi nghiệp thì chưa có kỹ năng và kinh nghiệm đối với quản trị dòng tiền, tiếp thị, tài chính, kiểm soát hàng tồn kho và quản trị con người.

Ngoài ra, các doanh nghiệp khởi nghiệp đa phần bắt đầu từ ý tưởng, thế nhưng ý tưởng kinh doanh không phải là tài sản đảm bảo nợ vay. Dẫn đến khó khăn cho ngân hàng trong quyết định cấp tín dụng vì không đảm bảo được các điều kiện quản lý rủi ro. Các doanh nghiệp khởi nghiệp cũng thường gặp khó khăn về thủ tục pháp lý, chưa có bộ máy điều hành quản trị doanh nghiệp, do đó cũng hạn chế trong hồ sơ pháp lý để ngân hàng cấp tín dụng.

Doanh nghiệp ứng dụng dây chuyền công nghệ trong sản xuất

Qua buổi tham quan mô hình hỗ trợ khởi nghiệp tại Bình Định, ban lãnh đạo hy vọng sẽ có nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp hơn, đa dạng lĩnh vực hơn trên địa bàn tỉnh.  

Uyển Như

Bài viết cùng chuyên mục