• 208 Diên Hồng St., Quy Nhon
  • (0256)3525755
  • bihub.vn@gmail.com
26 Tháng Tám 2021 - 2:32, by

PHÁT TRIỂN KINH TẾ TỪ Ý TƯỞNG KHỞI NGHIỆP BẰNG NGHỀ CHẾ BIẾN NƯỚC MẮM TRUYỀN THỐNG

“Nước mắm là một trong những sản phẩm đặc trưng của Bình Định và là nghề truyền thống ở Nhơn Lý – Thành phố Quy Nhơn, được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN) cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể và ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng vì hương vị thơm ngon đậm đà. Một trong những cơ sở sản xuất nước mắm đó là chị Mai Thị Hương – Chủ cơ sở nước mắm Hương Thanh, ở thôn Lý Hòa, xã Nhơn Lý”.

Tuy đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể nước mắm truyền thống xã Nhơn Lý từ năm 2011, nhưng việc giữ cho thương hiệu lâu bền là một việc rất quan trọng. Ý thức được đều đó, năm 2015 chị đã tích cực phát triển đưa kỹ thuật chế biến sạch, áp dụng khoa học kỹ thuật vào nâng cao chất lượng sản phẩm nước mắm, và đang được duy trì rất tốt tạo được uy tín trên thị trường.

Để cơ sở hoạt động hiệu quả chị thường bàn bạc, trao đổi kinh nghiệm của mình để cùng các hộ sản xuất nước mắm đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, không vì chạy theo số lượng làm mất đi chất lượng, nhờ vậy nước mắm truyền thống Nhơn Lý được người tiêu dùng tín nhiệm. Riêng cơ sở của chị từ sản xuất chỉ 2.000 lít nước mắm/năm, đến nay cơ sở của chị tăng lên trên 10.000 lít/năm, chiếm 1/5 sản lượng nước mắm của cả xã. Hiện nay, cơ sở của chị Hương tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động, lúc thời vụ có khoảng 20 lao động vận chuyển cá, muối, ướp cá… Ngoài nước mắm, cơ sở còn sản xuất đa dạng mặt hàng hải sản khô như: mực một nắng, mắm ruốc, mắm cơm, mắm mực, ruốc khô, cá khô… Để sản phẩm nước mắm Nhơn Lý được nhiều người biết đến, đặc biệt là hướng sản phẩm theo phát triển du lịch địa phương.

Nhằm giới thiệu cho khách du lịch về đặc sản của địa phương. Nhờ đó sản phẩm nước mắm của chị ngày càng được nhiều du khách biết đến. Bên cạnh đó, chị đã tích cực đăng ký tham gia các dự án do Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bình Định thực hiện, trưng bày các đợt Hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao được tổ chức tại Quy Nhơn với thương hiệu Hương Thanh (đại diện nước mắm truyền thống Nhơn Lý) giới thiệu rộng rãi cho người tiêu dùng của cả nước. Ngoài tiêu thụ tại các địa phương trong tỉnh, hiện nay Nước Mắm Truyền Thống Hương Thanh – Nhơn Lý, còn có mặt trên thị trường ngoài tỉnh, như Gia Lai, Đắk Lắk, TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội… 

Bên cạnh đó, chị còn nhiệt tình tham gia những hoạt động của tỉnh, các lớp tập huấn, quảng cáo. Trong năm, chị đã cử kế toán của cơ sở, cùng với thành viên câu lạc bộ tham gia khóa đào tạo ngắn hạn nâng cao kỹ năng quảng trị doanh nghiệp (CEO) do Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) tổ chức tại thành phố Quy Nhơn. Chị còn tích cực tham gia Hội thảo “Nâng cao năng lực phát triển kinh tế của phụ nữ (SNV)” và tham gia các diễn đàn, tập huấn về vận động chính sách về giới, bình đẳng giới và lồng ghép giới trong phát triển kinh tế nằm trong khuôn khổ dự án “Nâng cao vai trò phụ nữ trong phát triển kinh tế và nông nghiệp”( FLOW/EOWE) tại Hà Nội và Bình Định.

Từ những bước đầu khởi nghiệp, được sự động viên, hỗ trợ của Hội cấp trên và chính quyền địa phương, chị đã và đang tích cực chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực cùng với ý tưởng khởi nghiệp từ mô hình tổ liên kết sản xuất nước mắm.

Ngày 18/12/2019 từ cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống Hương Thanh chuyển thành Hợp Tác Xã Sản Xuất Kinh Doanh Hải Sản Hương Thanh – Nhơn Lý được thành lập. Với nhu cầu và mục đích đưa thương hiệu ngày càng rộng rãi và vươn xa hơn. Với tiêu chí: không sử dụng chất phụ gia, chất bảo quản và phẩm màu, giữ vững nét đẹp và hương vị truyền thống.


Thông tin dự án:

HTX Sản Xuất Kinh Doanh Hải Sản Hương Thanh – Nhơn Lý

Hotline: 0909.185.202 – 079.576.6297

Fanpage: https://www.facebook.com/HTX.HuongThanh

Fanpage: https://www.facebook.com/VuaHaiSanHuongThanh/


Hình ảnh sản phẩm:

Bài viết cùng chuyên mục